Tinh Vo Dao - Vo Co Truyen - Tai Chi - Centre Thiêu Lâm

Võ sư Hồ Hoa huệ
Võ sư Hồ Hoa huệ

Nữ đại sứ võ thuật Bình Định trong làng võ quốc tế: Võ sư Hồ Hoa huệ, người giữ hồn võ Việt.

Võ Bình định được coi là cái nôi của võ cổ truyền Việt Nam. Chất tinh túy của võ cổ truyền Việt Nam hội tụ đủ năm yếu tố ngũ hành trong võ đạo, võ lý, võ học, võ y và võ pháp. Đó là cái hồn võ việt. Nhiều người biết, người phụ nữ đầu tiên của Việt Nam đã bắt nhịp cầu văn hóa võ việt  đến hơn 60 nước trên thế giới với gần 80.000 môn sinh hiện nay là võ sư Hồ Hoa Huệ- chưởng môn Tinh võ Đạo. Được  làng võ trong và ngoài nước phong tặng danh hiệu “ Nữ đại sứ võ thuật Việt Nam”, “ Người phụ nữ vàng” ấy nói: “…mong muốn của tôi là Võ Cổ Truyền Việt Nam phải trở thành quốc võ…”

Võ sư Hồ Hoa huệ

ĐỜI VÕ LÀ NGHIỆP….

Con đường đến với võ cổ truyền với võ sư Hồ Hoa huệ như là một định mệnh, sinh ra ở miền đất cải lương nam bộ ( Tiền Giang )trong một gia đình có truyền thống võ nghiệp ở Tân Giang- Tây Sơn ( nay thuộc An Khê- Gia Lai). Cha là một du kích quân kháng chiến chống Pháp, hy sinh ngay khi tiếng súng kháng chiến nam bộ bùng nổ năm 1946, lúc đó bà mới 2 tuổi. sau đó bà mới theo ông nội trở về nơi chôn nhau cắt rốn của mình- đất võ tây sơn-bình định tầm cư sinh sống. Vốn có dòng máu võ học, ông nội là võ sư Hồ Văn Khê, người thầy đầu tiên đã gieo vào lòng bà tình yêu võ thuật, truyền dạy những đường thảo quyền thuật của đất võ tây sơn huyền thoại. Những tưởng cuộc sống ông cháu sẽ êm đềm nơi miền đất kiêng trung, quê hương của những nghĩa quân áo vải cờ đào nhưng niềm đau, nỗi bất hạnh lại ập đến với bà khi tuổi vừa lên 10, ông nội mất, kể từ đó cô bé Hồ Hoa Huệ không còn có tuổi thơ.
Chia tay với miền đất cát, nắng nóng mưa nguồn, bà lên Tây Nguyên và may mắn gặp được thầy Phạm Đồng, một võ sư danh tiếng của đất võ Tây Sơn- Bình
 
Định nhận làm con nuôi, đệ tử. Nhờ được khai giáo và thừa hưởng một nền giáo dục võ học từ thuở bé, với tố chất thông minh, sáng dạ, lại nổi tiếng lì đòn, nên bà được thầy và các sư huynh để ý, chỉ sau ít năm miệt mài tập luyện, bà nhanh chóng nhập cuộc , nắm vững và thể hiện một cách thuần thục những đường quyền, đòn thế cơ bản của võ phái Tây sơn. Năm 14 tuổi , bà lưu lạc về đất sài thành, sống ở nơi nổi tiếng “ đá cá lăn dưa” bừa bộn, bà không đánh mất mình, ngược lại, niềm đam mê võ thuật  càng thêm cháy bỏng. Bà được võ sư Hồ Văn Lành tức Từ Thiện- chưởng môn phái Bà Trà Tân Khánh, một võ sư danh tiếng của đất sài gòn nhận làm đệ tử truyền dạy võ nghệ và bà được mang họ Hồ của Thầy từ đó. Sau đó bà tiếp tục học quyền anh từ một võ sư người Philippin. Đến năm 17 tuổi, bà học thêm các môn võ thiếu lâm , vịnh xuân quyền, dưới sự hướng dẫn của thầy Lư Trọng Nho ( người Trung Quốc). Cũng cùng năm này, lần đầu tiên bước lên sàn đấu, võ sư Hồ Hoa huệ đã thượng đài ngay lần đầu, một năm sau đó, bà nhận lời thi đấu với võ sĩ Bích Liên, một nữ võ sĩ có tiếng trong làng võ cổ truyền, chưa đầy một phút võ sư Hồ Hoa Huệ đã thắng đối phương bằng thế ẩn long, với cú đánh chỏ vào huyệt tàn huyết. Từ trận so tài này họ trở thành đôi bạn thân thiết, riêng bà thì phải giao ước với người bạn đời, lấy chồng không được đấu đài nữa.
 
Rồi, bà trở về quê mẹ Tiền Giang mở lò dạy võ ở xã Hòa Hưng- Bắc Mỹ Thuận, nhưng có lẽ duyên nợ với đất sài thành còn đó, bà lại quay trở lại và sáng lập nên một Tinh Võ Đạo khi cái tuổi đã ngoài tứ tuần với mong ước gìn giữ và lưu truyền những tinh hoa của võ cổ truyền việt nam. Cái cực của đời bà là phải dịch chuyển rất nhiều nhưng đó cũng là duyên may vì nhờ đó bà được gặp, được thọ giáo với nhiều bậc võ sư danh tiếng thuộc nhiều môn phái, hệ phái khác nhau.

Võ sư Hồ Hoa huệ

… TỪ NGHIỆP LÀM THẦY…

Môn phái Tinh Võ Đạo của võ sư Hồ Hoa Huệ từ ngày sáng lập cho đến nay cũng đã bước vào làng võ cổ truyền Việt Nam đang thời sôi động trở lại. Hằng ngày bà chăm chút từng thế tấn, thân pháp, hộ pháp cho các môn sinh, đệ tử. Chỉ riêng các bài võ rồng đã có hơn 10 bài như Long tuyền kiếm, Hắc long tu chỉ, Huỳnh long phiến, Bạch long đao, song long trủy thủ….Long tuyền kiếm là cây kiếm rồng có 14 câu thiệu, 60 động tác, và 4 thế chính, đây là loại vũ khí đắc dụng đòn dài, có thể dùng đâm, thọc, ngoáy, đảo,phóng, bay, lạng, xỉa, bổ, cương nhu tấn phối. Tương truyền, Vua Quang Trung đã từng dùng Long tuyền kiếm làm kiếm lệnh khi xuất quân đoạt cờ chém tướng làm cho quân thù khiếp sợ.
 
Ngoài ra bà đã sáng tạo thêm các thế võ có kỹ thuật chiến đấu đối luyện nhưng
 
 
Vo Su Hô Hoa Huê Tinh Võ Đạo
vẫn phô diễn các nét đẹp tinh tế của võ cổ truyền, đó là 30 bài được phối hợp từ những bài phổ quyền tay không đến 18 môn binh khí và các vật dụng truyền thống trong gia đình như quạt, đòn gánh…đó là những đòn thế vừa nhu vừa cương, vừa đẹp mắt nhưng rất độc hiểm và biến hóa khôn lường, vừa mạnh về binh khí, vừa mạnh về quyền thuật.

…ĐẾN GIỮ LỬA NGHIỆP VÕ.

Đã từng đạt những thành tích vang dội trong nghiệp võ của đời mình như đương kim vô địch kỹ thuật võ cổ truyền 4 năm liền ( 1996, 1997, 1998, 1999). Giờ đây tuy đã đạt tới đẳng cấp cao nhất là ủy viên ban chấp hành liên đoàn võ cổ truyền việt nam, ủy viên ban nghiên cứu võ học việt nam thuộc trung tâm phát triển nhân văn UNESCO tại thành phố hồ chí minh, nhưng ý chí vươn lên của người phụ nữ này dường như vô tận.
 
Bà nói: “ ước mơ của tôi là làm sao đem võ cổ truyền việt nam truyền bá ra nước ngoài, để qua đó muốn khẳng định với bạn bè quốc tế rằng:quê hương tôi- Bình định có những nét đặc thù riêng về võ thuật cổ truyền việt nam mà không có  nơi nào sánh kịp”. Thực hiện ước mơ đó, hơn 10 năm qua võ sư Hồ Hoa Huệ đã đi khắp thế giới từ châu âu đến tận lục địa đen châu phi như: Pháp, Anh, Mỹ, Nga,
 
 
Vo Su Hô Hoa Huê Tinh Võ Đạo
Hà Lan, Bỉ, Đức, Italia và marốc…vừa truyền bá võ thuật cổ truyền việt nam, vừa tiếp tục sưu tầm học hỏi những tinh hoa từ những môn phái võ Việt khác. Bà là nữ võ sư đầu tiên của Việt Nam đã đem võ cổ truyền việt nam đi truyền bá ra nước ngoài.

Với các bài võ cổ truyền, những thế võ, những chiêu thức riêng do bà sáng tạo, Tinh Võ Đạo Việt Nam đã mang lại niềm kiêu hãnh cho những người việt sống xa quê hương, chinh phục và thu hút các nhà nghiên cứu các võ sư, môn sinh, đệ tử nước ngoài. Không chỉ học Tinh Võ Đạo Việt Nam ngay tại nước mình, các môn sinh ở nước ngoài luôn mong ước được bái tổ võ đường Tinh Võ Đạo Việt Nam, thế là họ đã tìm đường sang Việt Nam để được thọ giáo từ chính vị chưởng môn danh tiếng.
 
Vào năm 2011, võ sư Hồ Hoa Huệ trưởng môn phái Tinh Võ Đạo, đã chỉ định David Basset, đệ tử của bà dưới biệt hiệu Hồ Phi Long, đứng ra đảm trách môn phái Tinh Võ Đạo tại Pháp.
 
Bà đã giao phó cho David Basset nhiệm vụ thành lập một trung tâm đào tạo để quảng bá môn phái Tinh Võ Đạo tại Pháp và Âu Châu.


Tương lai của võ cổ truyền Việt Nam, trường đào tạo Tinh Võ Đạo

Hai vợ chồng Basset, David và Lise với sự cộng tác của nữ võ sư Hồ Tiểu Phụng (đệ tử ruột đã từng theo gót võ sư Hồ Hoa Huệ thụ giáo từ thuở 5 tuổi) thành lập một trung tâm đào tạo môn phái Tinh Võ Đạo dành cho mọi  học viên, võ sinh, võ sư hoặc chuẩn võ sư :

Muốn bổ túc thêm quá trình đào tạo về :

-          Khí Công (Bát Đoạn Cẩm), phương pháp luyện tập hít thở, rèn luyện củng cố đặc thù về võ thuật, y dược học

-          Tập luyện phương pháp người gỗ, Vịnh Xuân quyền

-          Chương trình võ cổ truyền

-          Tập luyện và/hoặc bồi dưỡng về vũ khí cổ truyền, quạt, long gián, dù, rìu, song đao, Hồ điệp song đao, đoản côn

Hoặc làm đại diện cho môn phái Tinh Võ Đạo của võ  Hồ Hoa Huệ

Chương trình đào tạo có thể uyển chuyển dưới nhiều hình thức tùy theo nhu cầu mỗi đối tượng : có thể theo khóa tập sự ngắn hạn, lấy giờ học tư tập luyện cá nhân, theo khóa đào tạo tại chức ngay tại Trung tâm đào tạo để bổ túc tu nghiệp, hoặc có thể đi tham dự hội thảo tổ chức tại Việt Nam ở thành phố Hồ Chí Minh.

Trung tâm đào tạo có nhiều điểm tập khác nhau để có thể thoải mái đến tập luyện mỗi ngày suốt tuần. Có thể ăn ngủ tại chỗ.

Cuối khoá, mỗi võ sinh tập sự sẽ lãnh bằng tốt nghiệp của trung tâm đào tạo do võ sư  chưởng môn Hồ Hoa Huệ cấp, nhằm hợp thức hóa thời gian tập luyện và chứng thực khả năng đã đạt được.

Hiện nay, Trung tâm có 400 võ sinh đang theo học khóa bổ túc tu nghiệp hệ tại chức.

Nhiều phương tiện hỗ trợ giáo dục giúp các võ sinh trong việc tập huấn : sách kỹ thuật,  DVD.


Annuaire - Clubs Sportifs en France - Sport